เครื่องราง ของขลัง แนะนำ
1. 
ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
2. 
ของให้โชค  คลิกที่นี่
3. 
วัตถุมงคลใหม่ คลิกที่นี่
4. 
ดูทั้งหมด คลิกที่นี่

 

 ข่าว กูสยามNews ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้

ดูดวง/ เกมส์/ หวย/ งานราชการ/ ข่าว/ โปรแกรม/ คลิปวีดีโอ/ สารบัญเว็บ/ ซื้อ-ขายฟรี/ ฝากรูป/ วัตถุมงคล/ ของขลัง/ พระเครื่อง/@line55

สมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ อัมพร อมพโร

สมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ อัมพร อมพโร สมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ใช้พระนามสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อัมพร อมพโร )

นายวิษณุ เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึง การจัดพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ในวันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์  ที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม  ว่า เป็นไปตามแบบของการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชทุกครั้งที่ผ่านมา    ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะถวายพระสุพรรณบัตร  คือชื่อที่จารึกในแผ่นทอง   ถวายภัตรยศ  ถวายเครื่องสมณบริขาร  หรือเครื่องยศสมเด็จพระสังฆราช   ที่สำคัญก็คืออ่านพระบรมราชโองการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช

“เรามีสมเด็จพระราชาคณะอยู่ 8 รูป เป็นฝ่ายธรรมยุทธ 4  รูป  มหานิกาย 4 รูป  เมื่อเรียงลำดับโดยอาวุโสของสมณศักดิ์  คือการเป็นสมเด็จก่อน-หลัง  ลำดับที่หนึ่งก็คือ เจ้าพระคุณสมเด็จวัดปากน้ำ  เจ้าพระคุณสมเด็จวีรวงศ์ วัดสัมพันธวงศ์   และเจ้าพระคุณสมเด็จมหามุนีวงศ์  ซึ่งได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช    มีอาวุโสโดยสมณศักดิ์เป็นลำดับที่ 3   ถือว่าสมเด็จพระสังฆราชที่จะ ได้รับการโปรดสถาปนา เป็นสมเด็จพระราชาคณะมาเป็นเวลานาน  เป็นที่เคารพนับถือ  เลื่อมใส  สมถะ   และสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่จะปฏิบัติภารกิจได้หลังจากมีพิธีสถาปนา” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า  เรามีสมเด็จพระสังฆราช ตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ มาถึงองค์ใหม่ที่จะสถาปนา คือ องค์ที่ 20  แต่ 18 รูปที่ผ่านมาจะมีชื่อเหมือนกันหมด  เดิมจะมีชื่อสมเด็จอะไรก็ช่าง  แต่เมื่อได้รับสถาปนาจะเป็นสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ แปลว่าพระผู้เสด็จไปดีแล้ว และวงเล็บชื่อเดิม    เมื่อมาถึง สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19  ทรงพระกรุณาโปรดให้มีชื่อเดิม ที่ท่านเป็นอยู่ก่อนที่จะเป็นสมเด็จพระสังฆราช  ว่า สมเด็จพระญาณสังวร เมื่อเลื่อนขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช ก็โปรดให้ใช้พระนามเดิม เป็นสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ไม่มีชื่อว่าอริยวงศาคตญาณ  และเมื่อมาถึงองค์ใหม่ที่จะสถาปนา  เมื่อไม่ได้ทรงโปรดให้มีพระนามใหม่อย่างอื่น    ก็กลับไปใช้พระนามตามแบบเดิม   คือ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อัมพร อมพโร )  มหาเถระ
@line55ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ความคิดเห็นที่ 2
ขอจงทรงพระเจริญ เป็นมิ่งขวัญชาวไทยตลอดไป ท่านเป็นพระอริยเจ้าที่กราบได้สนิทใจจริงๆ ไม่สะสมเงินทอง รถหรูเหมือนพระทั้งหลายในปัจจุบัน
แจ้งลบ
โดยคุณ M วันที่ 14 ก.พ. 2560 เวลา 13:13:06 น. [ IP : 83.250.218.106 ]

ความคิดเห็นที่ 1
สาธุ
แจ้งลบ
โดยคุณ ดดด วันที่ 8 ก.พ. 2560 เวลา 18:21:16 น. [ IP : 171.98.195.70 ]


ดูดวงฟรี ดูเนื้อคู่ ดูดวงความรัก ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี คลิกที่นี่