เครื่องราง ของขลัง แนะนำ
1. 
ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
2. 
ของให้โชค  คลิกที่นี่
3. 
วัตถุมงคลใหม่ คลิกที่นี่
4. 
ดูทั้งหมด คลิกที่นี่

 

 ข่าว กูสยามNews ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้

ดูดวง/ เกมส์/ หวย/ งานราชการ/ ข่าว/ โปรแกรม/ คลิปวีดีโอ/ สารบัญเว็บ/ ซื้อ-ขายฟรี/ ฝากรูป/ วัตถุมงคล/ ของขลัง/ พระเครื่อง/@line55

คุณเป็นโรคหลอกตัวเองหรือเปล่า

คุณเป็นโรคหลอกตัวเอง
หรือเปล่า ?

โรคหลอกตัวเอง หรือโกหกตัวเอง ที่ในวงการจิตวิทยาเรียกว่า Pathological Liar คืออาการผิดปกติทางจิตที่ทำให้ผู้ป่วยพูดโกหกได้เรื่อย ๆ โดยจุดประสงค์ก็เพื่อเรียกร้องความสนใจ หรือมีความต้องการเพิ่มคุณค่าให้ตัวเอง

   

โรคหลอกตัวเองเกิดจากอะไร ?

 

จากการศึกษาทางจิตวิทยา ของคณะจิตเวชศาสตร์ Chandigarh University ประเทศอินเดีย พบว่า โรคหลอกตัวเองมักจะมีจุดเริ่มต้นจากการแต่งเรื่องหลอกตัวเองเพื่อหลบหนีความจริงที่ไม่อยากรับรู้ จึงสร้างเรื่องหลอกตัวเองซ้ำ ๆ กระทั่งเข้าใจว่าเรื่องที่มโนขึ้นมานั้นเป็นเรื่องจริง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในชีวิต ซึ่งนอกจากการศึกษาชิ้นนี้แล้ว ในทางจิตวิทยายังระบุไว้ว่าอาจมีสาเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วย อันได้แก่

 

>>ความขัดแย้งในครอบครัว อยู่ในครอบครัวที่มีปัญหามาตั้งแต่เด็ก ๆ

 

>>ถูกกระทำชำเรา ถูกทำร้ายร่างกาย หรือบังคับขืนใจในบางเรื่อง

 

>>ความผิดปกติทางประสาท เช่น ความพิการทางสมอง ความบกพร่องทางการเรียนรู้

 

โรคหลอกตัวเอง อาการแบบไหนที่ใช่ผู้ป่วย ?

 

นักจิตวิทยาได้กล่าวว่า แม้การโกหกจะเป็นหนึ่งในวิธีเอาตัวรอดที่ติดมากับสัญชาตญาณมนุษย์ ทว่าเราสามารถจำแนกผู้ป่วยโรคหลอกตัวเองออกมาได้ไม่ยาก โดยผู้ป่วยโรคหลอกตัวเองมักจะพูดเท็จ มโนเก่งอยู่เรื่อย ๆ ชนิดที่ไม่สนใจว่าเรื่องที่โกหกออกมานั้นจะผิดหรือถูก พูดง่าย ๆ ว่าผู้ป่วยได้สร้างโลกใบใหม่ของตัวเองขึ้นมาและจินตนาการความอยากจะเป็นไว้ในโลกส่วนตัวใบนั้นเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็แน่นอนว่าผู้ป่วยบางรายอาจไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่ตัวเองแสดงออกหรือพูดออกมาคือเรื่องหลอกลวง

 

 

 

เครดิต : KHANPAK@line55ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ความคิดเห็นที่ 1
พระท่านบอกว่า โรคหลอกตน เกิดจากโมหจริตติดสันดาน หากแต่ไม่โง่เป็นฉลาดแกมโง่นะครับ คนเราประเภทหลอกตนเองได้ ก็หลอกคนอื่นได้เต็มประตู ขณะนี้เมืองไทยมีเพิ่มขึ้นเยอะ คือคนประเภทหลอกตนเอง ความชัง-ความขัดแย้ง-การวิตกกังวลกลัวเสียอำนาจ ช่วยให้โรคนี้กำเริบมากขึ้น มักเข้าใจเองว่าถ้อยคำ ความคิดของตนเท่านั้น เป็นที่น่าเชื่อถือในสังคม เช่นกรณีออกข่าวว่า-รธน.ปลอม นั่นตรวจสอบแล้วเป็นรธน.ฉบับแย้งกับร่างรธน.ประชามติ เอาคนเข้าคุกเสียหนึ่งคืนเป็นต้น-ทางจิตวิทยา/จิตศาสตร์ ถือว่าเป็นโรคจิต แต่ทางพระท่านถือว่าเป็นหนึ่งในโรคกิเลสอาสวะ ในกลุ่มของอกุศลมูลโมหจิตครับ-ก็ไม่ไปไกลกว่ากันในทัศนคติคิดเห็นของพระสงฆ์และนักจิ ตวิทยา
แจ้งลบ
โดยคุณ k วันที่ 20 ก.ค. 2559 เวลา 13:58:31 น. [ IP : 119.42.109.227 ]


ดูดวงฟรี ดูเนื้อคู่ ดูดวงความรัก ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี คลิกที่นี่