เครื่องราง ของขลัง แนะนำ
1. 
ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
2. 
ของให้โชค  คลิกที่นี่
3. 
วัตถุมงคลใหม่ คลิกที่นี่
4. 
ดูทั้งหมด คลิกที่นี่

 

 ข่าว กูสยามNews ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้

ดูดวง/ เกมส์/ หวย/ งานราชการ/ ข่าว/ โปรแกรม/ คลิปวีดีโอ/ สารบัญเว็บ/ ซื้อ-ขายฟรี/ ฝากรูป/ วัตถุมงคล/ ของขลัง/ พระเครื่อง/@line55

งานแต่งธรรมดาๆห็นสินสอดเท่านั้นแหละ..

งานแต่งธรรมดาๆ พอห็นสินสอดเท่านั้นแหละผู้สื่อข่าว จ.กาญจนบุรี รายงานว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ที่หมู่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ที่ 7 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งอยู่ติดชายแดนเพื่อนบ้านประเทศเมียนมา สิบโทปุญญพัฒน์ ศิริวัฒนพิเชษฐ์ อายุ 24 ปี หนุ่มทหารช่าง กองพันทหารช่างที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี ได้ยกขันหมากสินสอดเพียง 7 บาท 50 สตางค์ ไปขอสาวแต่งงาน ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปัจจุบันเป็นข้าราชการครู อยู่ในพื้นที่สังขละบุรี โดยขบวนแห่เดิมทีฝ่ายเจ้าบ่าวได้เตรียมใช้ช้างแห่ ไปบ้านเจ้าสาวแต่ช้างเกิดตกมัน จึงต้องเปลี่ยนมาเป็นเกวียนจำนวน 2 เล่ม มาแห่ขบวนขันหมากแทนช้าง ขบวนขันหมากแห่ไปบ้านเจ้าสาวคึกคักด้วยกลองยาวและเพื่อนๆ เจ้าบ่าวพร้อมญาติผู้ใหญ่เป็นจำนวนมาก

หลังจากขบวนแห่ถึงบ้านเจ้าสาว ได้เจอการกั้นประตูเงินประตูทองนับ สิบประตู ทางฝ่ายเจ้าบ่าวต้องจ่ายค่าผ่านประตูเข้าไปหาเจ้าสาวแพงหูฉี่นับหมื่นบาทเลย ทีเดียว แต่ละประตูฉุดกระชากเล่นเพื่อต่อรองการผ่านประตูแต่ละประตู จนเครื่องหมายยศสิบโทหลุดจากแขนเสื้อเจ้าบ่าวกว่าจะเข้าไปในเรือนหอเจ้าสาว ได้ สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

สำหรับ ประเพณีการแต่งงานก็ไม่ได้แตกต่างกับขบวนขันหมากทั่วๆ ไป มีการใช้เครื่องรับไหว้คล้ายๆ กัน แต่ชาวกะเหรี่ยงชายหญิงจะแต่งกายด้วยชุดผ้าของชนเผ่ากะเหรี่ยง ซึ่งเป็นสีแดงขาว โดยมีผู้ใหญ่ในหมู่บ้านทำพิธีก่อนด้วยการใช้ด้ายสีแดงขาวผูกข้อมือให้บ่าว สาว จากนั้นก็จะเป็นทางญาติผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่ายตามลำดับ แต่ที่แตกต่างไปคือผู้ผูกข้อมือบ่าวสาวต้องปั้นอาหารที่เตรียมไว้ใส่มือบ่าว สาวด้วย ส่วนของชำร่วยก็ใช้ผ้าเช็ดหน้ามอบให้กับผู้ที่รับไหว้

นาย มนตรี และ นางเล็ก สังขจารีต พ่อแม่ เจ้าสาว นายคำทอง และ นางวัชรี ศิริวัฒนพิเชษฐ์ พ่อแม่เจ้าบ่าว กล่าวว่า กรณีใช้สินสอดเพียง 7 บาท 50 สตางค์ เพื่อต้องการจะรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวกะเหรี่ยงที่สืบทอดมาหลายชั่ว อายุคนให้คงอยู่ให้ชนรุ่นหลังต่อไป โดยทางญาติของทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการตกลงกันก่อนจะมาขอแต่งงาน ซึ่งประเพณีเช่นนี้มีให้เห็นน้อยลงและเริ่มจะเลือนหายไปตามกาลเวลาขณะ ที่ นายมนตรี สังขจารีต พ่อเจ้าสาว ยังระบุด้วยว่า ตนยังมีลูกสาวคนเล็กอีก 1 คน และปัจจุบันยังคงสถานะโสด ซึ่งหากมีหนุ่มๆ มาสู่ขอ ก็คงจะตกลงเรื่องสินสอดที่เงิน 7 บาท 50 สตางค์ เช่นกันเครคิตโดย
Siam Update@line55ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ความคิดเห็นที่ 4
การรักษาจารีตประเพณีแบบนี้ดีมาก-ไม่ตีราคามนุษย์ชายหญิงเจ้าบ่าวเจ้าสาวเป็นเงิน-แม ้บางรายตั้งทองหมั้นสินสอดสูง-เงินก็ใช่ช่วยให้อยู่ร่วมทุกข์สุขด้วยกันได้ตลอดชีวิต ไม่-บางรายหมอข้าวไม่ทันดำก็หย่ากันเสียแล้ว เพราะอ้างว่าทัศนะไม่ตรงกัน อยู่ไปก็มีทุกข์-แต่คู่แต่งงานแบบในข่าวนี้ เห็นหลายคู่อยู่ยั่งยือนจนไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรครับ อยู่กันด้วยรักยั่งยืนลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมืองเถิด
แจ้งลบ
โดยคุณ k วันที่ 20 มี.ค. 2559 เวลา 20:20:59 น. [ IP : 119.42.108.251 ]

ความคิดเห็นที่ 3
ดีแล้ว ไม่ใช่ แต่งเป็นแสนเป็นล้าน เพื่อหน้าตา แต่ตัวเองต้องใช้หนี้ไปจนตาย<*r>
แจ้งลบ
โดยคุณ บักดากแหล่ วันที่ 18 มี.ค. 2559 เวลา 12:57:14 น. [ IP : 110.169.125.149 ]

ความคิดเห็นที่ 2
อยากรู้จักน้องคนเล็กแล้วสิครับ
แจ้งลบ
โดยคุณ คนแก่ กระท่อมเก่า วันที่ 18 มี.ค. 2559 เวลา 12:05:40 น. [ IP : 27.55.201.58 ]

ความคิดเห็นที่ 1
เอ..แล้วคนเล็กกี่ขวบกันละ
แจ้งลบ
โดยคุณ ไก่ วันที่ 18 มี.ค. 2559 เวลา 11:18:15 น. [ IP : 182.52.73.51 ]


ดูดวงฟรี ดูเนื้อคู่ ดูดวงความรัก ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี คลิกที่นี่