เครื่องราง ของขลัง แนะนำ
1. 
ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
2. 
ของให้โชค  คลิกที่นี่
3. 
วัตถุมงคลใหม่ คลิกที่นี่
4. 
ดูทั้งหมด คลิกที่นี่

 

 ข่าว กูสยามNews ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้

ดูดวง/ เกมส์/ หวย/ งานราชการ/ ข่าว/ โปรแกรม/ คลิปวีดีโอ/ สารบัญเว็บ/ ซื้อ-ขายฟรี/ ฝากรูป/ วัตถุมงคล/ ของขลัง/ พระเครื่อง/@line55

สุดช็อกเมื่อเจอสิ่งนี้ อยู่ในตาขาวของเธอ

สุดช็อกเมื่อเจอสิ่งนี้

อยู่ในตาขาวของเธอเว็บไซต์เดลี่เมล เผย รายงายสุดสยองของนางวินีต้า หญิงชาวอินเดียรายหนึ่งวัย 55 ปี หลังจากมีอาการปวดตาและตาบวมเป่ง เธอจึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแอสเทอร์ในนครดูไบ ประเทศอินเดีย แต่เมื่อแพทย์ตรวจสอบแล้วก็ต้องช็อก เมื่อพบมีพยาธิขนาดยาวถึง 12 เซนติเมตรอยู่ในเปลือกตาของเธอ ด้านจักษุ แพทย์ของโรงพยาบาลระบุว่า อาการบวมของเปลือกตานางวินีต้าเกิดจากการติดเชื้อ dirofilariasis หรือ พยาธิหนอนหัวใจ เป็นสาเหตุให้พยาธิดังกล่าวฝังตัวเติบโตอยู่ในตาของเธอ เมื่อนานเข้าจึงมีขนาดยาวน่ากลัวเช่นนี้ อีกทั้งสามารถเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมรวมทั้งคน โดยมีพาหะเป็น ยุง หมัด เหา และเห็บ 

อย่าง ไรก็ดีแพทย์จัดการคีบตัวหนอนดังกล่าวออกมาจากตาของนางวินีต้า จากนั้นทำการรักษา จนกระทั่งเธอหายเป็นปกติแล้ว ซึ่งเคสของเธอถือว่าโชคดีที่ตรวจพบเชื้อพยาธินี้ในระยะแรก ๆ และรักษาได้ทัน ดวงตาของเธอจึงยังไม่ได้รับความเสียหายมาก จากรายงาน ระบุว่ากรณีเช่นนี้เคยเกิดขึ้นเพียง 800 ครั้ง ตั้งแต่มีผู้ติดเชื่อครั้งแรกเมื่อปี 2428 โดยส่วนมากผู้ป่วยจะอยู่ในแถบทางใต้และตะวันออกของยุโรป ศรีลังกา อิตาลี ฝรั่งเศส กรีซ และสเปน ทั้งนี้ทางแพทย์มีความกังวลเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบันเกิดกรณีการติดเชื้อผ่านระหว่างสัตว์และมนุษย์เพิ่มขึ้น บ่อยครั้ง

ข้อมูลบางส่วนจากพันทิป

เจ้าของสุนัขและแมวบางคนอาจยังไม่รู้จักโรคพยาธิหนอนหัวใจ และบางคนอาจเข้าใจว่าเมื่อให้สุนัขและแมวกินยาถ่ายพยาธิแล้ว สุนัขและแมวก็จะไม่เป็นโรคพยาธิหนอนหัวใจ บางคนอาจยังงงๆและสับสนดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกับพยาธิหนอนหัวใจกันดีกว่า ค่ะ ง่ายๆ สั้นๆ ดังนี้ค่ะ โรคพยาธิหนอนหัวใจ เกิดจากสุนัขและแมวถูกยุงกัน พยาธิหนอนหัวใจที่อยู่ในยุงจะเข้าสู่กระแสเลือดของสุนัขและแมว จากที่เป็นหนอนตัวเล็กๆ มันก็จะเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัย พยาธิหนอนหัวใจจะไปอยู่ในระบบหมุนเวียนเลือดทั้งร่างกาย และตัวโตเต็มวัยไปกระจุกอยู่ในห้องหัวใจของสุนัขและแมว ทำให้สุนัขและแมวหัวใจโต ไอแห้งๆ หอบ เหนื่อยง่าย ซีด บางตัวโรคหัวใจลุกลาม ทำให้ปอดชื้นง่าย กล้ามเนื้อหัวใจหนาเนื่องจากต้องบีบตัวมากขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่าง กายให้เพียงพอเพราะกระจุกก้อนพยาธิหนอนหัวใจอุดห้องหัวใจอยู่  ส่วนในคนหากยุงกัดสุนัขที่มีเชื้อพยาธิหนอนหัวใจมากัด คนก็จะได้รับพยาธิหนอนหัวใจเข้าสู่ระบบหมุนเวียนเลือดเช่นกัน แต่ในคนพยาธิหนอนหัวใจจะเป็นในระยะตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเป็นตัวเต็มวัยในคน ได้ แต่เมื่อตัวอ่อนนั้นตายลงก็จะกระจุกเป็นก้อนอุดตันหลอดเลือด เกิดก้อนในปอด ทำให้คนมีอาการทางเดินหายใจ เช่น ไอ แน่นหน้าอก มีไข้ บางคนเป็นมากจนไอมีเลือดปน วิธีการป้องกันและลดความเสี่ยงคือ

1.พาสุนัขไปฉีด หรือหยด หรือกิน ยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ หรืออาจซื้อยาจากสัตวแพทย์หรือร้านที่น่าเชื่อถือมาให้กินหรือหยดอย่างต่อ เนื่อง 
2.สุนัขและแมวควรได้รับการป้องกันพยาธิหนอนหัวใจอย่างสม่ำเสมอตลอดชีวิต
3.แม้จะเลี้ยงในบ้านในห้องสัตว์ก็โดนยุงกัดได้ ไม่ว่าจะสัตว์ขนสั้นหรือขนยาวหากแม้ได้ยุงที่มีเชื้อเพียงตัวเดียวมากันก็ ได้รับเชื้อแล้ว
4.ยาป้องกันกำจัดเห็บหมัดบางชนิดสามารถป้องกันพยาธิหนอนหัวใจได้ด้วย สอบถามสัตวแพทย์ก่อนเพื่อไม่ให้ได้รับยาซ้ำซ้อน
5.ปัจจุบันมียาฉีดป้องกันพยาธิหนอนหัวใจรายปี ฉีดปีละครั้งแต่ค่าใช้จ่ายสูง สอบถามร้านสัตวแพทย์ใกล้บ้านได้ หรือหากต้องการให้สุนัขได้ไปพบหมอสม่ำเสมอก็ควรป้องกันเป็นประจำ
6.สัตว์ที่ไม่เคยป้องกันพยาธิหนอนหัวใจมาก่อนควรตรวจว่ามีพยาธิหนอนหัวใจใน กระแสเลือดหรือไม่ เพราะถ้าสัตว์มีพยาธิหนอนหัวใจอยู่แล้วได้ยากำจัดพยาธิหนอนหัวใจเข้าไป จะทำให้พยาธิหนอนหัวใจที่อยู่ในห้องหัวใจหรือตามหลอดเลือดตายและกระจุกอุด หลอดเลือด อุดห้องหัวใจ สัตว์จะหอบ ซีด และหัวใจวายตายในเวลาต่อมา

ยาถ่ายพยาธิในทางเดินอาหารจะมีผลกับพยาธิตัวกลม พยาธิตัวตืด พยาธิตัวแบน พยาธิปากขอในทางเดินอาหารหรืออวัยวะต่างๆ แต่ไม่ได้มีผลป้องกันหรือกำจัดพยาธิหนอนหัวใจค่ะ ยาถ่ายพยาธในทางเดินอาหารเองสำหรับสัตว์ก็มีหลายชนิด บางยี่ห้อได้เฉพาะตัวกลม บางยี่ห้อได้ตัวกลมกับตัวตืดแต่ไม่ได้ปากขอ บางยี่ห้อได้ทุกอย่าง บางยี่ห้อห้ามใช้ในสัตว์ท้อง บางยี่ห้อมีผลกับตับ บางยี่ห้อใช้ในสัตว์ท้องได้ ควรปรึกษาหมอใกล้บ้านก่อนซื้อยาให้สัตว์กินเองค่ะ

CR : http://pantip.com/topic/30804351

บทความข่าว เขียนข่าว และเรียบเรียงโดย คนบ้านนอก

ทีมงาน http://www.goosiam.com

บทความข่าวของ http://news.goosiam.com

http://www.goosiam.com/news/
@line55ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ดูดวงฟรี ดูเนื้อคู่ ดูดวงความรัก ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี คลิกที่นี่