เครื่องราง ของขลัง แนะนำ
1. 
ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
2. 
ของให้โชค  คลิกที่นี่
3. 
วัตถุมงคลใหม่ คลิกที่นี่
4. 
ดูทั้งหมด คลิกที่นี่

 

 ข่าว กูสยามNews ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้

ดูดวง/ เกมส์/ หวย/ งานราชการ/ ข่าว/ โปรแกรม/ คลิปวีดีโอ/ สารบัญเว็บ/ ซื้อ-ขายฟรี/ ฝากรูป/ วัตถุมงคล/ ของขลัง/ พระเครื่อง/@line55

มีมติใช้ ม44 แก้ไข รธน ฉบับชั่วคราว

มีมติใช้ ม44 แก้ไข รธน ฉบับชั่วคราว
คสช.มีมติใช้ ม.44 แก้ไข รธน.ฉบับชั่วคราวหมวดพระมหากษัตริย์ตามพระราชกระแสรับสั่ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.)และ คสช.วันนี้มีมติให้ใช้มาตรา 44 ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว หมวดพระมหากษัตริย์ที่จำเป็นต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจ ซึ่งเป็นไปตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชกระแสรับสั่ง โดยไม่ใช่ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน

"สำนักราชเลขาธิการ ได้ทำเรื่องมาที่รัฐบาลว่ามีประเด็นที่ต้องหารือกับรัฐบาลในเรื่องประเด็นรัฐธรรมนูญในหมวดพระมหากษัตริย์ ซึ่งองคมนตรีได้นำทูลเกล้าฯ ถวายไปแล้วว่ามีพระราชกระแสฯ ลงมาว่า 3-4 รายการที่จำเป็นต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสิทธิเสรีภาพของประชาชนเลย

ทั้งนี้การจะทำได้ก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ซึ่งใช้เวลาไม่นาน ไม่เกิน 1เดือน รัฐธรรมชั่วคราวจะแก้ได้ก่อน แก้ในสาระตรงนี้ เมื่อนำลงมา ก็แก้ไขฉบับใหม่ จะต้องแก้ไขและดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะฉะนั้นก็อยู่ในกรอบเวลาที่จะครบวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เมื่อส่งลงมา แก้ไขให้รวดเร็วขึ้น ก็น่าจะเสร็จได้ไม่เกิน 2-3 เดือนข้างหน้าและจะนำขึ้นทูลเกล้าฯอีกครั้ง และเป็นเรื่องพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน"นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขั้นตอนการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ถือเป็นมติร่วมกันระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในมาตรา 46 ของรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยการแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพื่อให้สามารถขอรับพระราชทานรัฐธรรมนูญที่ถวายไปแล้วมาปรับปรุงบางมาตราได้ เฉพาะประเด็นที่มีการแจ้งมา และต้องให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หลังจากได้รับพระราชทานคืนมาแล้ว

ส่วนคนที่แก้ไขในทางปฏิบัติ คือ นายกรัฐมนตรีเป็นคนแก้ตามที่แจ้งมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีดำริว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมา 1 ชุด โดยเป็นคณะกรรมการกฤษฎีกา 8-10 คน และยืนยันประเด็นนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องสิทธิและเสรีภาพ หรือโครงสร้างทางการเมือง หรือการเลือกตั้ง เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหมวดพระมหากษัตริย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนกระบวนการภายหลังแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จ ต้องส่งขึ้นทูลเกล้าฯภายใน 90 วัน

ทั้งนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวในครั้งนี้จะไม่ส่งผลให้รัฐบาลต้องเลื่อนโรดแมพออกไป ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามเดิม@line55ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ดูดวงฟรี ดูเนื้อคู่ ดูดวงความรัก ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี คลิกที่นี่