เครื่องราง ของขลัง แนะนำ
1. 
ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
2. 
ของให้โชค  คลิกที่นี่
3. 
วัตถุมงคลใหม่ คลิกที่นี่
4. 
ดูทั้งหมด คลิกที่นี่

 

 ข่าว กูสยามNews ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้

ดูดวง/ เกมส์/ หวย/ งานราชการ/ ข่าว/ โปรแกรม/ คลิปวีดีโอ/ สารบัญเว็บ/ ซื้อ-ขายฟรี/ ฝากรูป/ วัตถุมงคล/ ของขลัง/ พระเครื่อง/@line55

อย่าไว้วางใจ... โรคออนไลน์

อย่าไว้วางใจ...

โรคออนไลน์ 


อย่าไว้วางใจ...โรคออนไลน์ ใน โลกออนไลน์...ในยุคที่สังคมมีความเจริญ วิถีชีวิตของคนในสังคมเปลี่ยนแปลงความทันสมัยของเทคโนโลยีสร้างความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต การติดต่อสื่อสารด้วยวิธีการใหม่ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้วัยรุ่นสนใจและเรียนรู้ที่จะเข้าถึงได้ไม่ยากเนื่องจากวัยรุ่นเป็นกลุ่มที่มีความไวต่อการรับรู้ สนใจและพร้อมที่จะรับสื่อที่เป็นเทคโนโลยีในโลกออนไลน์

ปัจจุบันวัยรุ่นมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตเกี่ยวกับเทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบ นอกเหนือไปจากโทรศัพท์มือถือแล้ว ยังมีการแชท ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม การปฏิสัมพันธ์ผ่านระบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ฯลฯ การเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายเป็นสิ่งที่ช่วยให้สามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว สามารถค้นหาข้อมูลความรู้ต่างๆ จากทั่วโลกได้ในพริบตา ในทางตรงกันข้ามโลกออนไลน์ ทำให้วัยรุ่นมีพฤติกรรมการสื่อสารที่แย่ลง เรามักพบเสมอว่ารูปแบบการสื่อสารส่วนใหญ่จะเป็นภาษาพูดและเป็นภาษาเฉพาะกลุ่ม ทั้งนี้ทำให้สามารถพูดคุยระหว่างกัน แสดงออกทางอารมณ์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อกันได้ทันที เกิดความรู้สึกเหมือนเป็นคนที่อยู่ในสังคมเดียวกัน เล่นเกมเหมือนกัน คุยกันรู้เรื่องมากกว่าคนในชีวิตจริง

สังคมโลกออนไลน์มีลักษณะดึงดูดน่าสนใจ เข้าไปอยู่แล้วมีความสุขมีโลกส่วนตัว สิ่งเหล่านี้เป็นเหตุผลสำคัญดึงดูดใจให้เข้าสู่โลกออนไลน์ เพื่อคลายความเหงาได้ง่ายกว่าวิธีอื่น วัยรุ่นจึงมักใช้เป็นข้ออ้างเพื่อทำให้ตนเองดูเป็นคนทันสมัย ดังนั้นการใช้เวลาส่วนใหญ่จึงหมดไปกับโลกออนไลน์ บางรายติดจนถอนตัวไม่ขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนหลุมดำที่เป็นกับดักวัยรุ่น การอยู่ในโลกออนไลน์เป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะผู้ที่เล่นทุกวันมากกว่าวันละ 3 ชั่วโมง ถ้าถูกขัดขวางไม่ให้เล่นหรือขาดความต่อเนื่องในการเล่นก็จะหงุดหงิด ไม่พอใจ เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคออนไลน์

โรคออนไลน์คืออะไร

โรคออนไลน์เป็นผลมาจากการใช้ชีวิตอยู่กับการออนไลน์เป็นเวลานานๆ ทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันบกพร่อง

อาการที่พบในโรคออนไลน์

1.   สุขภาพกาย จะมีอาการปวดคอ ไหล่ ข้อมือ และหลัง สุขภาวะแย่ลงโดยเฉพาะ การรับประทานอาหารที่ไม่เป็นเวลา จนถึงการไม่รับประทานอาหารที่หนักขึ้น อดนอน ตื่นสาย อ่อนเพลีย ขาดแรงจูงใจ ในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน

2.   สุขภาพจิต เกิดปัญหาทางอารมณ์ รู้สึกหงุดหงิด ไม่พอใจ ความอดทนต่ำ ขัดแย้งกับคนรอบข้าง เนื่องจากการใช้ชีวิตอยู่กับการออนไลน์เป็นเวลานานๆ จะทำให้เคยชินกับการเป็นผู้ควบคุมสั่งการ เคยชินกับการแข่งขัน ชอบเอาชนะ เกิดความสุขเมื่อสามารถสั่งได้ดังใจ ทำให้มีพฤติกรรมขาดการควบคุมตนเอง ไม่มีความรับผิดชอบ ฉุนเฉียว หงุดหงิด ถ้าถูกขัดใจ นำไปสู่การฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ มีปัญหา พฤติกรรมก้าวร้าว ทำตามใจตัวเอง นำไปสู่การมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เช่น ลักขโมย เป็นต้น

3.   ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ต่ำ โดยเฉพาะการขาดการฝึกทักษะทางสังคมในการสร้างสัมพันธภาพกับบุคคลอื่น ถึงแม้จะมีเพื่อนในสังคมออนไลน์แต่เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ได้อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง  เพราะการที่ได้พูดคุยแสดงความห่วงใย ส่วนใหญ่จะแสดงแต่ความรู้สึกที่ดีไม่แสดงข้อเสียหรือข้อบกพร่อง รวมถึงการไม่เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง จึงทำให้ขาดการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ และการคิดแก้ไขปัญหาต่างๆ ในชีวิตจริงไม่ดีด้วย

บทบาทพ่อแม่ต่อการป้องกันโรคออนไลน์

ไม่ควรมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกินการแก้ไขเยียวยา หรือคิดว่าเมื่อลูกเบื่อก็จะเลิกเล่นเอง แต่ควรให้ความสนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นและใช้วิธีสื่อสารพูดคุยกับลูก

อย่าใช้วิธีบ่น การบ่นไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาแต่สร้างความรำคาญให้กับลูก

อย่าห้ามเพราะลูกจะต่อต้าน นำไปสู่การโต้เถียงขัดแย้ง ควรใช้วิธีประนีประนอมและหากิจกรรมอื่นๆ มารองรับ เพื่อป้องกันข้ออ้างของลูกว่าไม่มีอะไรทำ

อย่ามองว่าเป็นความผิดของลูกหรือมองเขาเป็นตัวปัญหาแต่เพียงฝ่ายเดียว พ่อแม่มีส่วนผิดด้วยที่ขาดการฝึกให้ลูกมีวินัยหรือไม่มีเลาให้ลูกควรกำหนดกฎเกณฑ์เวลาที่จะเล่นและให้ลูกมีส่วนร่วมเพราะเขาคือผู้ปฏิบัติ บอกความต้องการของพ่อแม่ตรงๆ ลูกจะยอมรับข้อเสนอได้ง่ายกว่าการที่พ่อแม่ออกคำสั่ง
 
การสร้างสมดุลและการปรับพฤติกรรม ไม่ใช้เวลาหมกมุ่นมากเกินไป รวมถึงวัยรุ่นจะต้องฉลาดรู้เท่าทันภัยที่จะแฝงมากับสื่อเทคโนโลยี รู้จักเลือกรับในสิ่งที่ดีมีคุณค่าเชื่อได้ว่าจะเป็นวัยรุ่นที่มีภูมิคุ้มกันห่างไกลจากโรคออนไลน์ได้ดี


เครคิตโดย
TOPICZA@line55ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ดูดวงฟรี ดูเนื้อคู่ ดูดวงความรัก ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี คลิกที่นี่