เครื่องราง ของขลัง แนะนำ
1. 
ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
2. 
ของให้โชค  คลิกที่นี่
3. 
วัตถุมงคลใหม่ คลิกที่นี่
4. 
ดูทั้งหมด คลิกที่นี่

 

 ข่าว กูสยามNews ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้

ดูดวง/ เกมส์/ หวย/ งานราชการ/ ข่าว/ โปรแกรม/ คลิปวีดีโอ/ สารบัญเว็บ/ ซื้อ-ขายฟรี/ ฝากรูป/ วัตถุมงคล/ ของขลัง/ พระเครื่อง/@line55

15 วิธีปลดทุกข์ในใจ คืนความสุขง่าย ๆ

15 วิธีปลดทุกข์ในใจ 

คืนความสุขง่าย ๆ

 


วิธีปลดทุกข์ในใจ คืนความสุขให้ชีวิตด้วยเคล็ดลับสุขภาพจิตง่าย ๆ คิดอย่างไรไม่ให้ทุกข์
    
ถ้าชีวิตช่วงนี้เหมือนจะอยู่ในช่วงขาลง สิ่งต่าง ๆ รอบตัวก็ไม่ค่อยได้ดั่งใจ ทำเอาเรารู้สึกทุกข์อยู่ในใจลึก ๆ เหมือนกับตกอยู่ในสภาวะมืดแปดด้าน ไม่รู้ว่าทางออกของความทุกข์อยู่ที่ตรงไหน อยากให้ใจร่ม ๆ กันก่อน ปลดวางความทุกข์และสิ่งที่หนักอึ้งในใจไว้กลางทาง แล้วมาทำตาม 15 วิธีดับทุกข์ในใจ คืนความสุขที่อยากได้ให้ตัวเอง

          1. ยอมรับว่าเราทุกข์ คือสิ่งแรกที่ต้องทำ เพราะเมื่อรู้ว่าทุกข์ จะได้หาสาเหตุของความทุกข์ และหาวิธีแก้ไขความทุกข์นั้น ๆ ได้ถูกทาง

          2. ระบายความทุกข์กับเพื่อนสนิท คนที่ไว้ใจได้ หรือญาติผู้ใหญ่ เผื่อจะได้ไอเดียดี ๆ มาดับทุกข์ในใจ หรืออย่างน้อยการระบายสิ่งที่อัดอั้นตันใจก็จะช่วยให้ใจรู้สึกโล่งสบายมากขึ้นได้

          3. เบี่ยงเบนความทุกข์ด้วยกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อกันตัวเองออกจากสิ่งที่ทำให้รู้สึกเป็นทุกข์ เช่น ทำงานศิลปะ ปลูกต้นไม้ ทำงานอาสาสมัคร เป็นต้น

          4. ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม จัดห้องใหม่ จัดมุมโต๊ะทำงานใหม่ เคลียร์ความรก ความวุ่นวายในชีวิต ซึ่งนับว่าเป็นการใช้ทั้งเวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และช่วยเบี่ยงเบนตัวเองไม่ให้จมอยู่กับความทุกข์ด้วย

          5. สังสรรค์เฮฮาไปกับเพื่อน ใครชวนไปเที่ยวไหนก็พยายามไป พาตัวเองไปอยู่ในแวดวงสังคมสนุกสนาน เพื่อให้ใจได้ผ่อนคลายจากความทุกข์ไปบ้าง

          6. นั่งสมาธิ สงบจิตใจที่ฟุ้งซ่าน ดึงสติกลับมาคิดทบทวนต้นเหตุแห่งความทุกข์ แล้วเราอาจจะรู้วิธีจัดการความทุกข์นั้น ๆ ด้วยสติปัญญาที่มีได้

          7. ฟังเพลงที่ชอบ หรือเพลงที่มีจังหวะสนุกสนาน ให้เสียงเพลงกระตุ้นเคมีในสมองให้หลั่งออกมาช่วยเยียวยาความทุกข์ในใจ และปรับอารมณ์ความรู้สึกให้แจ่มใสมากขึ้น

          8. กอด นวด หรือได้รับสัมผัสจากใครสักคน โดยนักวิทยาศาสตร์บอกว่า การเยียวยาความทุกข์ด้วยสัมผัสจากใครสักคน ไม่ว่าจะด้วยการกอด จับมือ ลูบไล้ด้วยอาการปลอบประโลม สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซิน ฮอร์โมนแห่งความสุข และยังช่วยลดฮอร์โมนแห่งความเครียดอย่างเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอลได้ด้วย

          9. อย่าโทษตัวเอง เพราะการโทษแต่ตัวเองจะยิ่งทำให้ทุกข์ และรู้สึกถึงคุณค่าตัวเองที่ลดลงเรื่อย ๆ ทำให้รู้สึกท้อแท้กับชีวิตไปกันใหญ่

          10. เขียนไดอารี่ระบายความทุกข์ในใจ ในกรณีที่ไม่สามารถจะบอกความทุกข์นั้น ๆ กับใครได้ ปากกากับกระดาษจะเป็นมิตรแท้ที่คอยซึมซับความทุกข์ของคุณเอง

          11.ให้อภัยผู้อื่น โดยเฉพาะหากความทุกข์ใจที่มีอยู่เกิดจากความโกรธแค้น ผิดหวัง หรือไม่พอใจใครสักคน การปล่อยวางความโกรธเกลียดจะช่วยปลดปล่อยความทุกข์ไปจากใจคุณได้ง่าย ๆ แค่เพียงคุณให้อภัยเขาเหล่านั้น

          12. ออกกำลังกาย ขยับร่างกายเรียกเหงื่อและเรียกฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาปลอบประโลมหัวใจสักหน่อย แล้วเราก็จะรับมือกับความทุกข์ได้

          13. หาทางออกให้กับปัญหา เมื่อปัญหาหมด ความทุกข์ใจก็จะหมดลงไปด้วย

          14. ทิ้งอดีตไว้กลางทาง อย่าไปเก็บเอามาจำ มาเก็บกอดไว้ในใจ ยิ่งหากอดีตที่ว่านั้นไม่ได้ทำให้ใจเป็นสุข และเราก็ไม่สามารถกลับไปแก้ไขหรือทำให้อะไรดีขึ้นได้ ก็ปล่อยให้อดีตกลายเป็นความทรงจำสีจางไปเสียเถอะ

          15. ปรึกษาจิตแพทย์ เพื่อรับการเยียวยาความทุกข์ที่ถูกกับความต้องการของตัวเอง โดยเฉพาะหากรู้สึกว่าใจเป็นทุกข์หนักมาก จนไม่สามารถดับทุกข์ด้วยตัวเองได้

แม้วิธีดับทุกข์ในใจบางข้ออาจจะทำให้หายทุกข์ได้ชั่วครั้งชั่วคราว ทว่าการได้หลุดออกจากภวังค์แห่งความทุกข์ใจบ้าง ก็น่าจะช่วยให้เราได้ฉุกคิดว่าในชีวิตยังมีสิ่งดี ๆ รอเราอยู่อีกเยอะ ฉะนั้นเรื่องอะไรเราจะต้องมาจมอยู่กับความทุกข์ใจไปวัน ๆ ล่ะเนอะ


เครคิตโดย
TOPICZA@line55ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ดูดวงฟรี ดูเนื้อคู่ ดูดวงความรัก ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี คลิกที่นี่