เครื่องราง ของขลัง แนะนำ
1. 
ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
2. 
ของให้โชค  คลิกที่นี่
3. 
วัตถุมงคลใหม่ คลิกที่นี่
4. 
ดูทั้งหมด คลิกที่นี่

 

 ข่าว กูสยามNews ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้

ดูดวง/ เกมส์/ หวย/ งานราชการ/ ข่าว/ โปรแกรม/ คลิปวีดีโอ/ สารบัญเว็บ/ ซื้อ-ขายฟรี/ ฝากรูป/ วัตถุมงคล/ ของขลัง/ พระเครื่อง/@line55

ชาวเนตจวกยับ กับใบสั่งตำรวจแบบนี้

ชาวเนตจวกยับ

กับใบสั่งตำรวจแบบนี้จากกรณีได้ผู้ใช้เฟซบุุุ๊ครายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความเชิงประนามการกระทำของตำรวจ ที่ได้ออกใบสั่งข้อหา"ใส่รองเท้าแตะ" ขี่รถ ซึ่งคนถูกใบสั่งเป็นคนขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ซึ่งโดนตำรวจสน.โชคชัยออกใบสั่ง พร้อมปรับ 1 พันบาท โดยระบุว่า จยย.แต่งกายไม่ถูกต้อง (รองเท้าแตะ) จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าตำรวจทำเกินไปหรือไม่ เป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ และมีข้อหานี้จริงๆหรือเปล่า

ล่าสุด "ข่าวสดออนไลน์" สอบถามเรื่องนี้ไปยังพล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญพนธ์ รองผบช.น. ซึ่งดูแลงานจราจร โดยพล.ต.ต.นิพนธ์กล่าวว่า ตำรวจจราจรทำถูกต้องแล้ว เนื่องจากตามกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 13 พ.ศ.2547 ประกาศราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 21 พ.ศ.2555 ที่ผ่านมา ระบุไว้ตามกฎกระทรวง กำหนดเครื่องแต่งกาย เครื่องหมาย ประวัติคนขับรถ บัตรประจำตัวคนขับรถ และการแสดงบัตรประจำตัวคนขับรถยนต์สาธารณะ พ.ศ.2555 ให้รถยนต์บริการธุรกิจ รถยนต์บริหารทัศนาจร และรถจักรยานยนต์สาธารณะ ให้ปฏิบัติตามในขณะขับรถรับจ้าง คนขับรถยนต์สารธารณะ รถยนต์บริการธุรกิจ และรถยนต์บริการทัศนาจรต้องแต่งกายให้สะอาด สุภาพเรียบร้อยและรัดกุมพล.ต.ต.นิพนธ์ กล่าวอีกว่า โดยเครื่องแต่งสวมเสื้อเชิ้ตคอตั้งหรือคอพับ แขนยาวหรือแขนสั้น ไม่มีลวดลาย การสวมเสื้อให้สอดชายล่างของเสื้ออยู่ภายในกางเกง ยกเว้นเสื้อที่โดยสภาพไม่ต้องสอดชายล่างให้อยู่  สวมกางเกงขายาวไม่มีลวดลาย รองเท้าหุ้มส้นหรือหุ้มข้อ ตามมาตรา 102 (1) ผู้ใดรับใบอนุญาตปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ประจำรถต้อง แต่งกายสะอาดเรียบร้อยตามแบบที่กำหนดในกฎกระทรวง หากผู้ใดรับใบอนุญาตปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ประจำรถฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ทั้งนี้ บางครั้งผู้ให้บริการควรจะคำนึงถึงกรณีดังกล่าวด้วย เพราะมีกำหนดในข้อกฎหมาย ขอให้ระมัดระวังในการแต่งกายต่อไป    

ด้านพ.ต.อ.เอกรัตน์ ลิ้มสังกาศ รองผบก.จร. เปิดเผย เบื้องต้นโดยปกติผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างต้องปฏิบัติตามผู้ขับขี่รถโดยสารรับจ้าง การสวมใส่เครื่องแต่งกายอาจจะไม่ค่อยมีการบังคับ แต่มีระบุอยู่ในข้อกฎหมายเอาไว้ ในดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสามารถออกใบสั่งดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตาม การสวมใส่รองเท้าแตะระหว่างให้บริการถือว่าไม่สมควรสวมใส่โดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ผู้โดยสารไม่ได้รับความปลอดภัย อาจจะทำให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อสวมใส่รองเท้าแตะให้บริการด้วย

บทความข้อมูลข่าวจาก
News Lifestyle@line55ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ความคิดเห็นที่ 3
โทษที่หละหลวมการบังคับใช้กฎหมายวรรคนี้มานาน อะลุ่มอะหลวยกันจนชิน-ตกเป็นนิสัยประมาท-ขาดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน-ครั้นยุ คทหารตร.กวดขัน ก็ปรับกันตามกฎหมาย ปฏิเสธกันได้อย่างไรเล่า-ไทยทำตามใจไทย-คือไทแท้-แก้ไม่ตกครับ-แก้ที่กวดขันตามบทกฎห มยจริงจังของหน้าที่ตร.นั้น จึงแก้ได้
แจ้งลบ
โดยคุณ k วันที่ 12 ก.ย. 2558 เวลา 11:57:18 น. [ IP : 110.78.183.16 ]

ความคิดเห็นที่ 2
กฎหมายข้อนี้ยอมรับว่ามีจริงนครับและประกาศใช้มาหลายปีแล้ว เพียงแต่ตำรวจบางท่านก็มองว่าเป็นข้อหาเล็กๆ น้อยๆ ก็เลยปล่อยๆ ไป แต่บังเอินพี่เขาดันไปเจอตำรวจที่เคร่งครัดในระเบียบวินัยการจราจรก็เลยซวยไป ผมเองก็เคยโดนขับขึ้นบนฟุตบาตโดนปรับไป ***.-บาท สน.เตาปูน เยี่ยมมากเรื่องวินัยจราจร อันนี้คือเรื่องจริงครับ
แจ้งลบ
โดยคุณ บุญ วันที่ 11 ก.ย. 2558 เวลา 18:29:18 น. [ IP : 61.19.211.252 ]

ความคิดเห็นที่ 1
<*r>
..........ไม่รู้กฏหมาย ก็ไม่ได้หมายความว่า กฏหมายจะอนุญาตทำผิดได้.....ยังจะมีหน้ามาโชว์....( เติมคำเองในช่องว่าง..ตามบาย )ว่า "กรูเพิ่งเคยพบ" ( แมร่ง ยังไม่สำนึก ).....ก็พบซะสิ ไอ....จะได้เปิดโลกทัศน์ให้มันกว้างขึ้น..........<*r>
<*r>
..........รองเท้าหุ้มส้น สำหรับคนขี่มอไซค์รับจ้าง มันคือความปลอดภัย ในการใช้เส้นทางจราจรสาธารณะ.....ทำตัวมักง่าย/อยู่บนความประมาท อย่างนี้ จะเอาปัญญาที่ไหนไปรับผิดชอบชีวิตคนอื่นๆบนท้องถนนได้เล่า...อย่างนี้ต้องกระแทกกลับ ไปว่า "โสน้าหน้า" โว้ยยยยยยย..........<*r>
<*r>
แจ้งลบ
โดยคุณ m วันที่ 11 ก.ย. 2558 เวลา 11:33:30 น. [ IP : 124.121.11.160 ]


ดูดวงฟรี ดูเนื้อคู่ ดูดวงความรัก ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี คลิกที่นี่